Tin tức

Kỷ niệm về một bức thư nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu gửi Báo Quân đội nhân dân

Tháng 4-2019, Báo Quân đội nhân dân (QĐND) tổ chức Cuộc đua xe đạp “Về Điện Biên Phủ-2019, Cúp Báo Quân đội nhân dân” nhân kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.
Đây là một cuộc đua xe mang ý nghĩa chính trị – xã hội sâu sắc mà lúc sinh thời, Đại tướng Võ Nguyên Giáp từng gặp gỡ, trao đổi, chỉ đạo Ban Biên tập Báo QĐND và đoàn đua xe.

Thời điểm đó, để động viên, khích lệ đoàn đua, Ban Biên tập Báo QĐND chỉ đạo cần có bức thư, lời dặn dò, chỉ đạo của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. Sau cuộc làm việc, trao đổi trước đó giữa lãnh đạo Báo QĐND và các đồng chí trợ lý, giúp việc cho nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, tôi vinh dự được nhận trực tiếp bức thư từ nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu trao tại nhà riêng của ông.

Qua một số lần được gặp, phỏng vấn, làm việc với ông, tôi nhận thấy dấu ấn đậm nét trong phong cách làm việc của nguyên Tổng Bí thư đó là sự giản dị, gần gũi với cấp dưới. Đặc biệt, ông luôn lắng nghe và ân cần chỉ bảo cho những người trẻ như chúng tôi. Trước một sự việc, một vấn đề, ông luôn bình tĩnh suy nghĩ, đối với báo chí, ông chỉnh sửa từng câu, từng chữ, nhưng với bức thư ngắn dành cho cuộc đua xe của Báo Quân đội nhân dân, ông gật đầu tỏ ý hài lòng đến vài lần. Khi ông đặt bút ký, tôi nhận ra dù đã gần 90 tuổi, ông vẫn không phải đeo kính, đôi mắt vẫn tinh tường và vô cùng ấm áp.

Bức thư nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu gửi Cuộc đua xe đạp “Về Điện Biên Phủ-2019, Cúp Báo Quân đội nhân dân”.

Trao bức thư cho chúng tôi, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu căn dặn: Báo QĐND tổ chức cuộc đua xe đạp thường xuyên về những địa danh lịch sử như Điện Biên Phủ, Quảng Trị… là rất tốt. Bây giờ đất nước phát triển hơn, có điều kiện phát triển văn hóa, thể thao nhưng các đồng chí là những người lính làm báo thì đừng quên văn hóa không tách rời chính trị. Dù là đua xe đạp nhưng thật ra cũng là những cuộc hành quân về với cội nguồn, về với nhân dân. Đó cũng chính là cách làm mới của công tác dân vận trong thời bình. Về với dân chỉ giúp dân, tặng quà tri ân gia đình chính sách thì chưa đủ mà phải có nhiều lời nói hay, làm nhiều việc tốt thế mới là Bộ đội Cụ Hồ. Để nhìn vào đó người dân thêm hiểu, thêm tin yêu Đảng, Nhà nước, quân đội.

Chúng tôi xin phép nguyên Tổng Bí thư ra về, khi tôi bắt tay chào, ông ân cần nói: “Các cháu còn trẻ thì đừng ngại đi nhiều, mà nhất là đi tới vùng sâu, vùng xa. Đến những nơi nhân dân còn gian khổ, thiếu thốn mới thấy mình thật nhỏ bé và sẽ có những mong muốn giúp ích cho người dân, cho quân đội, cho đất nước. Còn khỏe, bác hay đi thăm bà con quê hương, về chiến trường xưa thăm đồng đội và nhân dân. Giờ chỉ tiếc tuổi cao sức yếu rồi, bác không đi lại nhiều được, đành gọi điện, viết thư thăm hỏi và động viên họ…”.

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu trong ngày sinh nhật lần thứ 88. (Tác giả đứng ngoài cùng bên trái).

Ông đứng lên có ý tiễn chúng tôi nhưng ông thấy đi lại khó khăn, chúng tôi ngăn lại và mời ông vào phòng nghỉ ngơi. Nhưng khi ra đến cổng, ngoái lại nhìn, chúng tôi đã thấy ông đứng bên hiên nhà và vẫy tay chào chúng tôi…

Ít ngày sau, tham gia đưa tin về Cuộc đua xe đạp “Về Điện Biên Phủ-2019, Cúp Báo Quân đội nhân dân”, đi đến địa phương nào cũng thấy bà con đổ ra hai bên đường đón đợi, cổ vũ. Đặc biệt, mỗi khi đoàn dừng chân, trao giải và tiến hành những hoạt động đền ơn đáp nghĩa thì bức thư của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu lại được đọc lên. Bà con nhân dân được nghe bức thư, ai cũng cảm động.

Thiếu tướng Phạm Văn Huấn, nguyên Tổng Biên tập Báo Quân đội nhân dân, Chủ tịch Liên đoàn Xe đạp-Mô tô thể thao Việt Nam, Phó trưởng Ban tổ chức Cuộc đua xe đạp “Về Điện Biên Phủ-2019, Cúp Báo Quân đội nhân dân” đã bày tỏ: “Ban tổ chức và các vận động viên đã rất xúc động khi nhận được thư của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. Bức thư của đồng chí đã được gửi đến rất kịp thời, khơi gợi niềm phấn khởi, lòng quyết tâm vượt mọi khó khăn thực hiện thành công những mong muốn tốt đẹp của mình trong mỗi vận động viên và cả những thành viên trong Ban tổ chức tham gia cuộc đua”.

Riêng đối với cá nhân tôi, kỷ niệm về bức thư của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu là một trong những kỷ niệm rất đặc biệt khi tôi được tiếp xúc với một nhà lãnh đạo cấp cao của đất nước, một nhân cách lớn với những lời căn dặn sâu sắc mà tôi ghi nhớ mãi trong lòng, giúp tôi trưởng thành hơn trong những suy nghĩ và hành động của mình…

Các tin liên quan