Tin tức

Xây dựng Hội Cựu chiến binh Việt Nam vững mạnh, thực sự là chỗ dựa vững chắc của Đảng, Nhà nước và nhân dân

Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ VI và Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Hội Cựu chiến binh (CCB) Việt Nam là một sự kiện quan trọng đối với các thế hệ CCB Việt Nam, được tổ chức vào đúng dịp toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đang ra sức thi đua hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2019, lập thành tích thiết thực chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân.
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tôi nhiệt liệt chúc mừng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Hội CCB Việt Nam, các Anh hùng LLVT nhân dân, Anh hùng Lao động, các vị tướng lĩnh quân đội và toàn thể đại biểu dự đại hội, những người tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước của gần 3 triệu CCB cả nước. Tôi cũng xin gửi tới các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng cùng toàn thể các hội viên CCB, các cựu quân nhân những lời thăm hỏi ân cần và chúc mừng tốt đẹp nhất.
Hội CCB Việt Nam là tổ chức chính trị-xã hội, tập hợp các thế hệ CCB Việt Nam, trong đó, nhiều đồng chí đã trực tiếp tham gia các cuộc kháng chiến bảo vệ độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, được rèn luyện và tích lũy nhiều kinh nghiệm trong đấu tranh cách mạng, luôn kiên định với mục tiêu, lý tưởng cách mạng của Đảng, của dân tộc ta.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ
Trong 30 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự phối hợp của các cơ quan, đoàn thể ở Trung ương và địa phương, sự ủng hộ, giúp đỡ của nhân dân cả nước, Hội CCB Việt Nam đã có những bước phát triển vững chắc, không ngừng đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động; làm tốt vai trò đại diện cho ý chí và quyền lợi của các CCB; xây dựng nên truyền thống vẻ vang: “Trung thành-Đoàn kết-Gương mẫu-Đổi mới”, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước, quân đội và niềm tin yêu của nhân dân.
Đến nay, chiến tranh đã chấm dứt hơn 4 thập kỷ, một chặng đường dài đầy gian lao, vất vả đã qua nhưng con đường hướng tới tương lai tươi đẹp, thịnh vượng của đất nước ta vẫn còn nhiều chông gai, thách thức. Tiếp tục giữ vững và phát huy bản chất Bộ đội Cụ Hồ năm xưa, các thế hệ hội viên Hội CCB Việt Nam đã cùng nhau đoàn kết, phấn đấu vượt qua khó khăn, thử thách, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, xây dựng hội ngày càng lớn mạnh. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, các CCB luôn thể hiện bản lĩnh chính trị vững vàng, gương mẫu trong mọi hoạt động; kiên quyết đấu tranh chống “diễn biến hòa bình” và các thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch; đấu tranh bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ đất nước; tích cực chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí; bảo vệ Đảng, chế độ và khối đại đoàn kết dân tộc; góp phần giữ vững ổn định chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Dù còn nhiều khó khăn, nhiều người còn mang trên mình những vết thương chiến tranh, nhưng với nghị lực bản thân “tàn nhưng không phế”, rất nhiều CCB đã tham gia các chương trình phát triển kinh tế, các hoạt động xã hội, làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, đóng góp tích cực vào sự phát triển của địa phương, cơ quan, đơn vị, cộng đồng; trở thành những doanh nhân thành đạt. Nhiều doanh nhân là CCB được trao tặng danh hiệu “Doanh nhân tiêu biểu”, “Doanh nhân tâm tài”, “Doanh nhân văn hóa” và đoạt các giải thưởng “Sao Vàng đất Việt”, “Cúp vàng thương hiệu”… Các đồng chí luôn là những tấm gương sáng về giáo dục lòng yêu nước và chủ nghĩa anh hùng cách mạng, về ý chí và nghị lực phấn đấu vươn lên cho thế hệ trẻ hôm nay noi theo.
Gắn liền với quá trình phát triển về mọi mặt của hội 30 năm qua, các phong trào thi đua yêu nước, nòng cốt là Phong trào thi đua “CCB gương mẫu” do hội phát động, tổ chức đã thu hút được đông đảo cán bộ, hội viên tham gia và đạt được những kết quả nổi bật, tạo ra nhiều điển hình tiên tiến. Phong trào đã hướng vào thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu của hội là đoàn kết, vận động CCB nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, động viên giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần hội viên CCB. Đồng thời, hội cũng triển khai hiệu quả Phong trào thi đua “Doanh nhân CCB gương mẫu, sản xuất kinh doanh giỏi”; tích cực tham gia các phong trào thi đua, các chương trình phát triển kinh tế-xã hội của cả nước, nhất là các Phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Cả nước chung tay vì người nghèo-Không để ai bị bỏ lại ở phía sau”,… Đặc biệt, với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, hằng năm, các thành viên Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam đã đóng góp hàng trăm tỷ đồng cho các hoạt động xã hội, từ thiện, như trao nhà tình nghĩa, nhà tình thương, nhà đồng đội và nhà tặng hộ nghèo tại nhiều vùng, miền trong cả nước.
Các cấp hội đã thực hiện tốt các hoạt động tuyên truyền, giáo dục về truyền thống yêu nước, anh hùng bất khuất của các thế hệ cha anh đi trước, về lý tưởng cách mạng, phẩm chất đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ hôm nay; cổ vũ, động viên các phong trào thanh niên lập thân lập nghiệp, thanh niên xung kích xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Qua các phong trào thi đua của hội, đã xuất hiện ngày càng nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, nhiều mô hình và nhân tố mới trên nhiều lĩnh vực được nhân rộng, có sức lan tỏa trong cả nước. Những kết quả tích cực trong phong trào thi đua trong những năm qua của hội đã góp phần tích cực vào công tác xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền, giữ vững ổn định chính trị ở cơ sở; tham gia xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới; giáo dục thế hệ trẻ và xây dựng tổ chức hội vững mạnh.
Với những kết quả to lớn, tích cực đạt được trong 30 năm qua, Hội CCB Việt Nam đã được tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập hạng Nhất; nhiều tập thể, cá nhân hội viên được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động, tặng Huân chương Lao động…, thể hiện sự đánh giá cao của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với các thế hệ CCB Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, tôi nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những thành tích xuất sắc của Hội CCB Việt Nam trong 30 năm xây dựng và trưởng thành; chúc mừng những thành tích trong phong trào thi đua yêu nước của hội. Tôi cũng chúc mừng, biểu dương và hoan nghênh 585 đại biểu điển hình tiên tiến dự đại hội thi đua hôm nay, những tấm gương sáng trong Phong trào thi đua yêu nước “CCB gương mẫu”.
Bên cạnh những kết quả đạt được, các phong trào thi đua của Hội CCB, tuy đã phát triển sâu rộng nhưng vẫn chưa đồng đều giữa các vùng, miền, khu vực; một số phong trào chưa huy động hết sức mạnh, khai thác hết tiềm năng của các cấp hội và hội viên. Công tác sơ kết, tổng kết có nơi chưa được coi trọng đúng mức; đối tượng khen thưởng là những cán bộ, hội viên ở cấp cơ sở chưa nhiều. Chúng ta cần đánh giá, rút kinh nghiệm và có biện pháp tích cực khắc phục những hạn chế, tồn tại này.
Kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Hội CCB Việt Nam là dịp để cán bộ, đảng viên, CCB và nhân dân cả nước cùng ôn lại những chiến công oanh liệt, những trang sử hào hùng, những truyền thống vẻ vang của quân đội và nhân dân Việt Nam; cùng tri ân, tôn vinh lớp lớp kế tiếp nhau những chiến sĩ Bộ đội Cụ Hồ đã rời tay súng, trở về gia đình, tham gia các mặt trận kinh tế-xã hội, xóa đói, giảm nghèo, làm giàu cho quê hương, đất nước; chăm lo giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ hôm nay, góp phần cùng cả nước quyết tâm thực hiện thắng lợi, mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.
Tôi thống nhất cao các phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2019-2024 nêu trong báo cáo của Trung ương Hội trình đại hội hôm nay. Để tiếp tục thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của Hội CCB Việt Nam nói chung và các nội dung thi đua trong thời gian tới nói riêng, tôi xin nhấn mạnh và gợi mở thêm một số vấn đề để đại hội chúng ta cùng xem xét, thảo luận, quyết định.
1. Đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội CCB Việt Nam để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.
Là một đoàn thể của những người đã từng chiến đấu, rèn luyện và trưởng thành trong khói lửa kháng chiến, đã có những cống hiến to lớn cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Hội CCB Việt Nam phải luôn vững mạnh tiêu biểu cả về chính trị, tư tưởng và tổ chức, thực sự là chỗ dựa vững chắc của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Mỗi cán bộ, hội viên phải có bản lĩnh chính trị vững vàng, không dao động trước những khó khăn, tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng; gương mẫu chấp hành và tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân và gia đình thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.
Các CCB tiếp tục nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, chủ động ngăn chặn, đấu tranh với những quan điểm sai trái, phản động và âm mưu “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch; chủ động phòng, chống các biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong CCB; phối hợp với các đoàn thể xã hội vận động nhân dân thực hiện Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, góp phần giải quyết các mâu thuẫn xã hội ngay từ địa phương, cơ sở, không để CCB bị lôi kéo, xúi giục tham gia các vụ khiếu kiện đông người, tụ tập, biểu tình trái phép.
Các cấp hội cần phối hợp chặt chẽ với các cấp Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, các quy chế, quy định của Đảng về nêu gương, giám sát và phản biện xã hội, nhất là quy định về kiểm soát quyền lực, chống chạy chức, chạy quyền, tích cực tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền liêm chính, hiệu lực, hiệu quả.
Chủ động tham gia thực hiện tốt chế độ, chính sách, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên và CCB. Nêu gương, vận động, động viên các cựu quân nhân tham gia các câu lạc bộ, ban liên lạc cựu quân nhân, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, phong trào thi đua ở cơ sở.
2. Tiếp tục phát động và thực hiện rộng rãi các phong trào thi đua, hướng vào hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của hội.
Các cấp hội chủ trì cần tăng cường chỉ đạo đổi mới nội dung, phương thức, tổ chức phong trào thi đua, bảo đảm thiết thực, hướng công tác thi đua vào các nhiệm vụ trọng tâm của hội; làm cho Phong trào thi đua “CCB gương mẫu” thực sự là một phong trào rộng khắp, tạo động lực để mỗi cán bộ, mỗi hội viên và gia đình vươn lên hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.
Gắn Phong trào thi đua “CCB gương mẫu” của hội với các phong trào, các cuộc vận động của địa phương và cả nước, nhất là Phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”.
Đồng thời, cần thường xuyên quan tâm động viên cán bộ, hội viên đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho các gia đình hội viên, hoàn thành các chỉ tiêu giảm nghèo mà hội đã đề ra. Từng hội viên không chỉ đóng vai trò trụ cột gia đình mà còn phải là nhân tố tích cực trong cộng đồng, trong xã hội.
Chú ý kiểm tra, đánh giá, tổng kết, khen thưởng kịp thời đối với tập thể và cá nhân lập được nhiều thành tích trong phong trào thi đua và thực hiện nhiệm vụ được giao nhằm cổ vũ, động viên, khích lệ, tạo sự lan tỏa phong trào thi đua. Công tác khen thưởng phải kịp thời, đúng người, đúng việc, quan tâm làm tốt hơn việc khen thưởng các tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến ở cơ sở, nhất là ở miền núi, biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Phát huy truyền thống và những thành tựu của hội đã đạt được 30 năm qua và Phong trào thi đua “CCB gương mẫu” trong 5 năm qua, Đảng, Nhà nước tin tưởng chắc chắn rằng, Hội CCB Việt Nam sẽ có bước phát triển mới, ngày càng vững chắc, đạt được nhiều kết quả to lớn hơn; cùng ra sức thi đua, lập thành tích thiết thực chào mừng đại hội đảng các cấp và tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; góp phần xây dựng nước Việt Nam ngày càng “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” như sinh thời Bác Hồ hằng mong ước. Đảng, Nhà nước và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và hỗ trợ để Hội CCB Việt Nam thực hiện tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ quan trọng của mình trong tình hình mới.
Tôi xin chúc Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ VI của Hội CCB Việt Nam thành công tốt đẹp; chúc phong trào thi đua của các cấp hội tiếp tục lập nhiều thành tích mới.
Phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Các tin liên quan